Các ký hiệu trên chai lọ nhựa cần biết để phòng tránh

Có lẽ ít người để ý rằng hầu hết các sản phẩm chai lọ nhựa và đồ dùng nhựa đều có in các ký hiệu. Việc nhận biết và phân biệt được các ký hiệu sẽ giúp ta lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Điều này sẽ giúp người dùng tránh được các sản phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình. Hãy cùng Vua Chai lọ Packaging tìm hiểu các ký hiệu nhựa phổ biến nhất hiện nay nhé.

Lý do cần phải biết ý nghĩa các ký hiệu các loại nhựa?

Hiện nay, những sản phẩm hàng ngày làm bằng nhựa rất phổ biến. Cụ thể có thể kể đến như chai nước, chai lọ, chậu thau và hũ đựng. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có mỗi mức độ độc hại của loại nhựa và cấu tạo nên chúng. Vì thế, mỗi loại nhựa đều được biểu thị bằng chữ cái hoặc con số. Nó thường nằm giữa hình tam giác với các mũi tên và có thể tìm thấy trên vỏ hoặc dưới đáy các sản phẩm nhựa.

Đôi khi người dùng lại không hay để ý các ký hiệu nhựa này. Các ký hiệu này nhằm thông báo cho người dùng biết các thông tin cơ bản về loại nhựa sản xuất. Thậm chí còn có thể biết được mức độ nguy hiểm và cách sử dụng cho phù hợp. 

Các ký hiệu  trên chai lọ nhựa cần biết để tránh nhiễm độc

Hiện có tất cả 7 loại nhựa với 7 loại ký hiệu khác nhau. Trong đó, mỗi 1 ký hiệu này sẽ mang đến cho khách hàng 1 thông tin riêng biệt.

1. Ký hiệu nhựa số 1 – PET hay còn gọi là PETE

Mặc dù nhựa PET được sử dụng rất rộng rãi nhưng bạn chỉ nên dùng một lần. Đây là 1 trong số những loại nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm gia dụng. Chẳng hạn như chai nước khoáng, nước ngọt, bia và bao bì đóng gói.

Kí hiệu này chỉ loại nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần. Do đó, việc dùng đi dùng lại có thể gia tăng nguy cơ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng. Bởi vì các chất này làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hóc-môn trong cơ thể.

Hơn nữa, nhựa PET rất khó để làm sạch vì mức độ tái chế của chúng chỉ có khoảng dưới 20%. Cách tốt nhất là dùng xong hãy vứt chúng đi ngay.

2. Ký hiệu nhựa Số 2 – HDP hay HDPE

Nhựa HDPE được coi là loại nhựa an toàn nhất hiện nay đối với người dùng. Vì thế, đây là vật liệu nhựa được các chuyên gia khuyên sử dụng.

HDP là từ viết tắt của High Density Polyethylene, nghĩa là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Chúng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm nhựa cứng, trong đó có thể kể đến như bình sữa, chai dầu gội,…

Loại nhựa này không thải ra chất độc hại nào nên các chuyên gia khuyên người dân nên lựa chọn loại nhựa này để sử dụng. Nhưng chi phí loại nhựa này hơi cao nên người dùng nên cân nhắc khi lựa chọn.

3. Ký hiệu nhựa Số 3 – PVC hay 3V

Nhựa PVC là 1 loại nhựa khá phổ biến hiện nay nhưng nó lại chứa khá nhiều chất độc hại.

Thực tế, PVC là loại nhựa mềm và dẻo được sử dụng để sản xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng dầu ăn hay đồ chơi và rất nhiều sản phẩm khác. Bên cạnh đó, PVC khá phổ biến nhưng chúng có chứa 2 loại hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến hóc-môn cơ thể. Cụ thể, chất này có thể giải phóng chất độc khi ở nhiệt độ cao. Vì thế, chất liệu này chỉ được phép đựng thực phẩm hoặc đồ uống dưới 81 độ C.

4.  Ký hiệu nhựa Số 4 – LDPE

Tiếp theo, nhựa số 4 có nhiều công dụng nhưng không nên dùng ở nhiệt độ cao - LDPE. Đây là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp khá phổ biến trong các hộp mì, hộp đồ đông lạnh, hay túi đựng hàng và vỏ bánh. Sản phẩm được làm từ chất liệu này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng và tránh nhiệt độ cao bởi vì sẽ giải phóng hóa chất gây hại cho sức khỏe.

5. Ký hiệu nhựa Số 5 – PP

Ký hiệu nhựa số 5 có khả năng chịu nhiệt rất tốt và an toàn khi đặt trong lò vi sóng. Đó chính là nhựa bằng chất liệu PP. Đây là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, dùng để làm cốc đựng sữa chua, siro, hoặc cốc cà phê. Chất này có đặc tính là bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng. Thậm chí không chỉ quay trong lò vi sóng. PP cũng chống được ẩm và chất nhờn rất tốt.

6. Ký hiệu nhựa Số 6 – PS

Nhựa số 6 chính là PS hay còn gọi là Polystyrene được dùng cho hộp nhựa xốp hoặc dĩa thìa dùng một lần. Đây là 1 loại nhựa rẻ và nhẹ được làm vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước hay hộp đựng trứng và dao dĩa thìa picnic. Mặc dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao như lò vi sóng chúng có thể giải phóng chất độc hại. 

Hơn nữa, bạn, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Do đó, loại nhựa này sẽ không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

7. Ký hiệu nhựa số 7 – PC hoặc không có kí hiệu

Kí hiệu số 7 là nhựa PC độc nhất trong 7 loại nhựa này. Vì thế, loại nhựa này chủ yếu dùng để làm thùng đựng nước dung tích 3 – 5 lít. Đây là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư và vô sinh BPA.

Mong rằng với các thông tin cần biết về ký hiệu ghi trên các vỏ chai nhựa sẽ giúp người sử dụng sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cũng như sử dụng các sản phẩm nhựa thích hợp và an toàn cho sức khỏe. Nếu có nhu cầu mua chai lọ nhựa chính hãng hãy liên hệ với Vua chai lọ Packaging để được tư vấn và báo giá nhé.

Viết bình luận

Video mới