Cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn nhất

 

Nếu như rượu vang được xem là một tác phẩm nghệ thuật thì những chiếc ly uống rượu vang sẽ giúp truyền tải trọn vẹn những giá trị đặc sắc của vang khi thưởng thức. Hiện nay, có nhiều loại ly dùng để thưởng thức rượu vang. Trong đó, với mỗi chủng loại, kích thước khác nhau sẽ có vai trò nhất định trong việc truyền tải hương thơm và mùi vị của vang. Vua chai lọ Packaging sẽ chia sẻ đến các bạn cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn nhất nhé.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng ly rượu vang

Để đảm bảo việc thưởng thức rượu vang được trọn vẹn và đầy đủ, cách chọn ly uống rượu vang đóng một vai trò rất quan trọng. Không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, sang trọng mà việc sử dụng ly rượu vang đúng cách còn đóng vai trò trong việc truyền tải hương thơm, mùi vị của vang khi thưởng thức.

Thường thì kích thước và hình dáng của ly uống rượu vang đỏ sẽ quan trọng hơn so với ly uống rượu vang trắng. Bởi vì vang đỏ mang trong mình những đặc tính đặc biệt và cần phải có một điều kiện nhất định thời gian mới có thể bộc lộ được hết những đặc tính vốn có.

 

Cách chọn ly uống rượu vang đúng chuẩn nhất

Cách chọn ly uống rượu vang sẽ phụ thuộc vào từng dòng vang khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn đúng ly vang sẽ giúp cho việc thưởng thức vang trở nên trọn vẹn và đầy đủ hơn. Sau đây là cách chọn ly phù hợp với từng loại vang mà bạn có thể tham khảo:

Ly rượu vang trắng

Thông thường, rượu vang trắng sẽ được thưởng thức trong những ly rượu vang có hình dạng bầu ly nhỏ. Điều này nhằm duy trì hương thơm, nhiệt độ của rượu cũng như phát huy được axit trong rượu. Đối với các loại rượu vang trắng đậm đà như rượu vang trắng Chardonnay, Viognier và White Rioja sẽ ngon hơn khi được thưởng thức trong những ly có phần bầu ly tròn và lớn hơn.

Ly rượu vang đỏ

Nhận thấy, việc lựa chọn một ly rượu vang đỏ sẽ có liên quan rất quan trọng nhất đến việc giảm thiểu tối đa vị đắng chát của tanin cũng như vị cay trong rượu để nhằm mang đến một loại rượu có hương vị mượt mà hơn. Theo như các chuyên gia rượu vang, rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn khi được thưởng thức trong những ly có phần miệng mở rộng.

Ly rượu vang chuyên dụng

Đối với những loại rượu đặc biệt như rượu vang sủi hay rượu cocktail, thì các chuyên gia rượu vang khuyên dùng các loại ly rượu vang với thiết kế đặc biệt hơn. Trong đó, có 3 kiểu ly được tin dùng hơn cả là ly Flute, ly Coupe và ly Tulip.

  • Ly Coupe: loại ly rượu vang này được ra đời từ giữa thế kỷ 17. Đây là dạng ly được sử dụng cho mọi loại rượu trong những dịp quan trọng. Trong quá trình thưởng thức rượu, thiết kế phần chân cao cùng phần bầu ly nông và miệng ly tròn rộng  của ly sẽ khiến lượng cacbonat và hương thơm trong rượu phân tán quá nhanh. Vì thế, loại ly này không còn được ưa chuộng từ những năm 1960 cho đến nay. 
  • Ly Flute: Loại ly này sở hữu thiết kế phần chân cao và phần bầu ly thuôn dài, hẹp. Yếu tố này cho phép các bọt sủi trong các loại vang sủi như Champagne, Cava và Prosecco được bộc lộ một cách rõ ràng nhất. Từ đó, biến ly Flute trở thành dáng ly lý tưởng để thưởng thức rượu vang sủi. Tuy nhiên, có một nhược điểm là phần miệng hẹp của ly Flute khiến việc uống rượu trở nên khá bất tiện. Đồng thời yếu tố thiết kế này sẽ khiến hương thơm của rượu khó bung tỏa hơn. 
  • Ly Tulip: Bên cạnh ly Flute kể trên, ly Tulip cũng là dáng ly cơ bản để thưởng thức rượu vang sủi. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được ly rượu loại này với dáng ly thu hẹp dần về phía trên, còn phần uốn lượn của lý cho phép nó lưu trữ các bọt sủi trong rượu được tốt hơn.

Trên đây, Vua chai lọ đã chia sẻ đến bạn đọc cách chọn ly rượu vang đúng chuẩn nhất. Mong rằng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin để lựa chọn được ly rượu vang ưng ý và phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhé.

Bình luận

Hello World! https://qeo33b.com?hs=83ad99338d27758ac1e4021a17e39cd5&

Hello World! https://qeo33b.com?hs=83ad99338d27758ac1e4021a17e39cd5& - 11/25/2022 12:26:04

slp4j7

Viết bình luận

Video mới