Khi nói đến rượu, nhiều người thường tập trung vào các tác hại mà thức uống này có thể mang lại. Tuy nhiên, ít người biết rằng nếu sử dụng đúng cách, rượu cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Trong số các loại rượu, rượu táo mèo nổi bật như một lựa chọn không chỉ thú vị mà còn có những ưu điểm đặc biệt cho sức khỏe. Với thành phần chính là táo mèo, loại rượu này không chỉ là một loại thức uống mà còn được coi là phương pháp truyền thống giúp giảm cân và điều trị một số bệnh. Vậy cách ngâm rượu táo mèo là gì? Lợi ích sức khỏe mà nó mang lại là gì? Hãy cùng khám phá các câu trả lời dưới đây!
Chọn táo mèo ngon để ngâm rượu
Khi mua táo để ngâm rượu, nên chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tránh việc mua nhầm loại táo kém chất lượng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu sau này và gây hại cho sức khỏe. Khi lựa chọn trái táo, hãy chú ý đến các đặc điểm sau: hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng óng hoặc má hồng, không có dấu hiệu của sự bị hỏng hoặc va đập. Khi bóp, trái táo cần phải cảm giác rắn và cứng, không được mềm hoặc méo. Trái táo còn xanh sẽ có vị chua và chát dịu, trong khi trái đã chín sẽ mang lại hương vị ngọt nhẹ mà không quá đậm đà.
Cách ngâm rượu táo mèo
1. Ngâm rượu táo mèo tươi
Nguyên liệu:
- 2kg táo mèo tươi
- 4 lít rượu nếp hoặc rượu tẻ (35 - 40 độ)
- 1kg đường trắng
- 200ml mật ong nguyên chất
- Bình thủy tinh (3 - 5 lít)
Lưu ý: Chọn táo mèo tươi, ngon và đẹp, đặc biệt là những quả có màu đỏ sẽ tạo ra rượu chất lượng tốt nhất. Tránh sử dụng táo mèo bị hỏng hoặc bị dập nát. Rượu nếp sẽ mang lại hương thơm và vị đậm đà hơn so với rượu tẻ.
Thực hiện:
Sơ chế táo mèo: Rửa sạch táo mèo và để ráo nước. Cắt bỏ hai đầu của quả táo, sau đó bổ đôi và ngâm trong nước muối loãng. Sau 30 phút, vớt ra và rửa sạch lại để ráo nước.
Ngâm đường: Đặt táo mèo, mật ong, và đường vào hũ thủy tinh. Làm lớp táo mèo sau đó rót mật ong và phủ kín một lớp đường. Mật ong và đường giúp loại bỏ vị chua chát của táo mèo. Đậy nắp hũ thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát trong 2 tuần. Nếu thấy táo mèo nổi lên trên và đường lắng đọng xuống đáy thì đã thành công.
Ngâm rượu: Chắt lấy phần nước cốt và đường lắng đọng, sau đó đổ vào chai thủy tinh hoặc hũ thủy tinh. Đổ rượu vào theo tỷ lệ 1 phần táo, 4 phần rượu. Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 3 - 6 tháng, bạn có thể thưởng thức rượu táo mèo. Nước cốt của táo mèo cũng có thể trộn vào rượu khi uống, hoặc pha chế nước giải khát ngon miệng.
2. Cách ngâm rượu táo mèo khô
Nguyên liệu:
- 2kg táo mèo khô
- 10 lít rượu nếp hoặc rượu tẻ (35 - 40 độ)
- 500g đường phèn hoặc 200ml mật ong nguyên chất
- Hũ thủy tinh dung tích 10 - 12 lít
Thực hiện:
Rửa sạch táo mèo khô: Đầu tiên, bạn rửa sạch táo mèo khô và để ráo nước.
Sao khô táo mèo: Đặt táo mèo vào chảo và đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi thấy có mùi thơm. Việc này giúp giảm đi vị chua tự nhiên và tăng thêm hương vị thơm ngon cho rượu táo mèo.
Chuẩn bị hũ thủy tinh: Cho táo mèo khô vào hũ thủy tinh. Làm một lớp táo mèo, sau đó rắc một lớp đường phèn hoặc phủ mật ong. Cả hai nguyên liệu này đều giúp làm giảm vị chua chát tự nhiên của táo mèo. Sau đó, đổ rượu vào hũ táo mèo, đậy kín nắp, và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể thưởng thức rượu táo mèo đã ngâm.
Cách bảo quản rượu táo mèo
Bạn nên bảo quản bình hoặc chum rượu ở nơi có nhiệt độ thoáng mát khoảng 25 độ, tránh ánh nắng mặt trời, đậy kín để tránh bị bay hơi, nếu có điều kiện nên cất trong hầm rượu hay hạ thổ là tốt nhất.
Lưu ý khi sử dụng rượu táo mèo
Rượu táo mèo có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ quá nhiều. Một ngày, lượng rượu táo mèo nên uống khoảng 10 - 15 ml là đủ. Hãy uống rượu sau bữa ăn và tránh uống khi đói.
Trong trường hợp tham gia giao thông, không nên uống rượu táo mèo, dù chỉ một chén nhỏ. Hãy nhớ không pha trộn rượu táo mèo với các loại rượu hoặc bia khác. Bác sĩ cũng cảnh báo rằng có những trường hợp không nên sử dụng rượu táo mèo như sau:
- Trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ mới sinh hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.
- Người mắc viêm loét dạ dày hoặc đau dạ dày. Do tính axit của táo mèo và tính kích thích của rượu, việc tiêu thụ rượu táo mèo có thể làm tăng tình trạng viêm loét.
- Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, tim mạch, gan hoặc thận. Uống rượu táo mèo có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Tác dụng của rượu táo mèo
Rượu táo mèo, một đặc sản nổi tiếng từ vùng Tây Bắc, là kết quả của việc ngâm ủ táo mèo, hay còn gọi là quả sơn tra, trong rượu. Với hương vị chua ngọt dễ chịu, nếu biết cách sử dụng một cách khoa học, rượu táo mèo có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân và cải thiện làn da.
Hỗ trợ tiêu hóa
Theo y học cổ truyền, vị chua ngọt của táo mèo có khả năng kích thích tiết acid mật và pepsin, hai enzyme quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Điều này giúp giảm cảm giác đầy hơi sau khi ăn nhiều thịt và dầu mỡ. Uống 1 chén rượu táo trong bữa ăn cũng có thể kích thích vị giác, giúp tránh cảm giác ngán. Ngoài ra, chiết xuất từ táo mèo còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn E.coli, gây ra một số bệnh đường ruột.
Kháng khuẩn, phòng ngừa bệnh tim mạch
Theo quan điểm của đông y, chiết xuất từ táo mèo có khả năng mở rộng các mạch máu ngoại vi, giảm huyết áp và loại bỏ cholesterol độc hại, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến huyết áp cao và nhồi máu cơ tim. Do đó, rượu táo mèo thường được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống để điều trị cao huyết áp. Hơn nữa, nó còn giúp giảm mỡ máu, cải thiện sự co bóp của cơ tim và ngăn ngừa các vấn đề tai biến tim mạch.
Thanh lọc cơ thể, giảm cân và làm đẹp da
Uống rượu táo mèo giúp kích thích quá trình trao đổi chất và thanh lọc cơ thể. Theo kiến thức dân gian, rượu táo mèo có thể giúp giảm bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông và điều trị mụn trứng cá. Nó cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa. Đồng thời, rượu táo mèo cũng có khả năng đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể, giúp giảm cân nhanh chóng.
Rượu táo mèo tốt cho sức khỏe nhưng vẫn là thức uống chứa cồn, bạn không nên lạm dụng. Bên cạnh việc tham khảo cách ngâm rượu táo mèo, bạn có thể làm trà táo mèo cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, đẹp da.
Dùng hai chén trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp tiêu hóa tốt, lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tim mạch và huyết áp, không uống quá nhiều để tránh phản tác dụng bạn nhé.
Viết bình luận