Làm thế nào để đựng nước nóng trong bình thủy tinh mà không bị nứt, vỡ

Có thể thấy rằng, bình thủy tinh bị nứt vỡ khi đựng nước sôi là một hiện trạng thường xuyên xảy ra nếu chúng ta sử dụng không đúng cách. Vì thế, để có thể khắc phục được hiện trạng này thì chúng ta cần tìm hiểu những mẹo hay giúp bảo quản được những chiếc bình thủy tinh. Để biết được những mẹo ấy hãy theo dõi bài viết sau đây cùng vua chai lọ Packaging nhé.

Nguyên nhân dẫn đến ly thủy tinh bị nứt vỡ khi rót nước nóng

Có phải bạn đang băn khoăn trường hợp thì bình thủy tinh sẽ bị nứt, vỡ? Thực tế, thủy tinh là chất liệu rất đặc biệt, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ dày mà thủy tinh sẽ giãn nở ở các mức độ khác nhau. Chính vì thế, hiện tượng bình thủy tinh bị nứt vỡ khi rót nước nóng vào xay ra rất phổ biến.

Nguyên nhân của hiện tượng này phải kể đến như:

  • Chất liệu thủy tinh có tính truyền nhiệt kém.
  • Tính đàn hồi và biến dạng của vật liệu thủy tinh thấp.
  • Do sự giãn nở vì nhiệt, tức là khi chúng ta đổ nước sôi vào ly thủy tinh, lớp phía trong của bình sẽ bị nóng trước ên lập tức nở ra. Ngược lại lớp ngoài vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Vi thê, lớp thủy tinh mỏng bên trong sẽ bị ngăn cản gây ra lực rất lớn làm bình thủy tinh bị nứt hoặc vỡ.
  • Do hiệu ứng vết nứt: Khi cốc đã có một vết rạn nhỏ, do hiệu ứng vết nứt nên nó sẽ nhanh chóng lan rộng ra. Nếu vượt qua giới hạn thì cốc dễ dàng bị vỡ, nứt ra.

Cách giúp ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng

Để tránh gặp hiện tượng nứt, vỡ bạn hãy thử áp dụng các cách dưới đây:

1. Luộc bình thủy tinh qua nước sôi

Trước khi sử dụng, bạn hãy luộc thủy tinh qua nước sôi để giúp cốc quen với sự tăng nhiệt. Điều này sẽ giúp lý giãn nở đều hơn và tránh bị nứt vỡ nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Để thực hiện cách này bạn chỉ cần xếp những ly thủy tinh mới mua về vào 1 cái nồi lớn rồi đổ ngập nước quanh bình. Tiếp theo, đun sôi nước và cốc từ từ rồi tắt bếp, để nguội là có thể sử dụng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên cho binh thủy tinh vào luộc khi nước đang sôi bởi vì bình chưa kịp thích ứng với môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột. Từ đó, sẽ làm bình bị nứt vỡ. Thêm một bí quyết là trước khi luộc bình thủy tinh bạn hãy cho một chút muối vào để giúp cho bình thích nghi với nhiệt độ có nhanh hơn.

2. Tráng qua nước ấm trước khi sử dụng

Nếu như bạn là người không có thời gian để thực hiện cách trên thì bạn cũng có thể tránh nứt vỡ bình bằng cách tráng qua nước ấm trước khi sử dụng. Khi đó, bạn chỉ cần dùng nước đun sôi trước rồi pha thêm ít nước lạnh để nước ấm ấm một chút. Sau đó, dùng phần nước ấm đấy tráng đều xung quanh thành bình thủy tinh trước khi đựng nước sôi.

Cách này sẽ giúp bình thủy tinh của bạn thích nghi dần với nhiệt độ cao, tăng khả năng chịu nhiệt bên trong và bên ngoài ly thủy tinh. Từ đó, tránh hiện tượng sốc nhiệt khi rót nước sôi vào bình.

3. Dùng thìa kim loại

Thêm một cách nữa giúp bạn tránh trường hợp bình thủy tinh nứt vỡ khi đổ nước nóng vào đó chính là dùng thìa kim loại. Khi đó, bạn hãy dùng một thìa bằng kim loại như nhôm, inox bỏ vào ly trước rồi mới rót nước sôi vào. Lý do là theo nghiên cứu, những chiếc thải kim loại hay ông sẽ giúp làm giảm nhiệt độ khi gặp nước sôi. Điều này có nghĩa là khi rót nước sôi vào bình thủy tinh, thìa nhôm hay inox sẽ bắn ra lớp nước nhỏ làm giảm nhiệt độ bên trong bình. Từ đó, tạo ra thời gian để ly thủy tinh nhanh chóng giãn nở.

4. Không rót nước tràn lên thành bình

Ngào những cách trên, để tránh trường hợp bình thủy tinh bị vỡ, nứt khi rót nước nóng thì bạn cũng nên rót nước đúng cách. Nếu sử dụng bình thủy tinh đựng nước nóng thì bạn nên đổ hết nước lạnh trong cố ra rồi mới rót nước nóng từ từ vào cốc. Tuy nhiên, bạn không nên rót tràn bình vì phần phía trên bình thủy tinh luôn mỏng hơn phần đáy cốc nhiều. Do đó, phía trên dễ vỡ nếp áp lực nhiệt quá lớn.

Vậy là qua bài viết trên bạn đã giải đáp được thắc mắc làm sao để đựng nước nóng trong bình thủy tinh mà không bị nứt, vỡ rồi phải không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bình thủy tinh an toàn. Nếu như bạn là doanh nghiệp kinh doanh chai lọ thủy tinh thì có thể tham khảo Vua chai lọ Packaging để sở hữu nguồn hàng chất lượng nhé.

Viết bình luận

Video mới