Như chúng ta đã biết, có rất nhiều cách làm tinh dầu bưởi. Tuy nhiên, làm sao để có một lọ tinh dầu bưởi nguyên chất và an toàn lại là vấn đề khác. Chắc chắn không gì tốt bằng sử dụng sản phẩm do tự mình làm ra. Trong bài viết này, Vua chai lọ Packaging sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm tinh dầu bưởi tại nhà từ vỏ bưởi tươi hoặc khô một cách đơn giản nhé.
Những lợi ích của tinh dầu bưởi mang lại
Có lẽ tinh dầu bưởi là loại tinh dầu được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi vì nó có mùi thơm ngọt, tươi mát đặc trưng. Hơn nữa, nó còn giúp thanh lọc không khí tạo cảm giác thoải mái và sảng khoái. Hơn nữa, người ta có thể chiết xuất ra tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất khá đơn giản ngay tại nhà.
Tình dầu bưởi mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người khi sử dụng. Bao gồm:
- Giảm trầm cảm,
- Giúp thư giãn tinh thần và cơ thể rất hiệu quả.
- Giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân an toàn.
- Kích thích hệ tuần hoàn máu
- Giảm mệt mỏi,
- Giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể con người.
- Giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng cảm lạnh
- Kích thích mọc tóc mới, nhất là thúc đẩy tóc nhanh dài và chống rụng tóc.
Một số cách làm tinh dầu bưởi đơn giản
Bạn có thể tham khảo cách làm tinh dầu bưởi tại nhà đơn giản sau đây:
1. Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả bưởi
- Nước
- Nồi lớn
- Tô nhỏ
- Đá và chai đựng
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch vỏ bưởi, lau khô và để ráo nước.Tiếp theo, cắt sát lấy phần vỏ xanh của bưởi, nơi chứa các tuyến dầu.
- Bước 2: Tiếp đến cắt vỏ bưởi thành các miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho vỏ bưởi vào nồi rồi đổ nước vào ngập 1/3 vỏ, đặt tô nhỏ vào giữa nồi.
- Bước 4: Cuối cùng đậy được nắp nồi lại rồi đặt đá lạnh bên trên. Đun sôi nồi nước, khi thấy nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và đun khoảng 30 phút. Khi thấy hơi nước có chứa tinh dầu bưởi bay lên, gặp lạnh hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước và rơi xuống tô đã đặt ở giữa nồi.
Vậy là bạn đã thu được tinh dầu bưởi nguyên chất, có thể cho dầu được chiết xuất vào đồ chứa thủy tinh để bảo quản và dùng dần.
2. Cách chiết xuất tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ bưởi khô, bạn có thể dùng vỏ bưởi tươi đi phơi nắng vài tiếng.
- Nước
- Nồi, bếp,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Trước hết, bạn phải rửa sạch vỏ bưởi khô rồi dùng dao thái nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo, cho vỏ bưởi vào nồi và đổ nước vừa ngập vỏ. Sau đó, đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ tầm 20 phút. Khi đã hết 20 phút, bạn tắt bếp và đợi cho nồi nước nguội.
Cách bảo quản tinh dầu bưởi đúng cách và an toàn
Để đảm bảo chất lượng tinh dầu bưởi sau khi làm, bạn có thể tham khảo cách bảo quản tinh dầu bưởi sau đây:
Bảo quản tinh dầu bưởi trong chai lọ thuỷ tinh tối màu
Khi đựng tinh dầu trong hũ nhựa, các thành phần trong nhựa sẽ dễ dàng phản ứng với tinh dầu và gây ra tình trạng biến chất.
Vì thế, bạn nên bảo quản tinh dầu bưởi trong các chai lọ thuỷ tinh, đặc biệt là hũ tối màu vì chúng hạn chế được tác động của mặt trời và tránh làm phân hủy tinh dầu nguyên chất.
Bảo quản tinh dầu bưởi ở nơi khô ráo, thoáng mát và nhất là tránh xa ánh nắng mặt trời
Không chỉ khiến tinh dầu bị ẩm mốc, ánh nắng mặt trời còn làm các thành phần trong tinh dầu phản ứng và phân hủy. Điều này khiến chất lượng tinh dầu giảm sút.
Vì thế, để sử dụng tinh dầu được lâu, bạn nên bảo quản tinh dầu ở nơi thoáng mát, khô ráo nhé.
Cần đậy kín lọ tinh dầu bưởi sau khi dùng xong
Để nhằm hạn chế phản ứng khi tinh dầu tiếp xúc với các thành phần trong không khí và tinh dầu không bị bay hơi, bạn cần đậy kín lọ tinh dầu sau mỗi lần sử dụng.
Trên đây. Vua chai lọ Packaging đã giới thiệu đến quý khách hàng cách làm tinh dầu bưởi tại nhà từ vỏ bưởi tươi hoặc khô đơn giản nhất. Mong rằng những thông tin này đã giúp các bạn nhiều trong cuộc sống. Nếu có nhu cầu mua chai lọ đựng tinh dầu hãy liên hệ ngay với Vua chai lọ Packaging để được tư vấn và báo giá nhé.
Viết bình luận