Mật ong nên lựa chọn đựng trong chai nhựa hay thủy tinh?

Có thể thấy bằng, chai nhựa và chai thủy tinh là hai vật đựng rất cần thiết trong việc bảo quản mật ong. Hơn nữa, việc bảo quản mật ong đúng cách sẽ luôn giữ cho chất lượng mật được đảm bảo. Hiện nay, chai nhựa và chai thủy tinh là hai chất liệu được sử dụng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vậy mật ong nên lựa chọn đựng trong chai nhựa hay thủy tinh? Hãy cùng Vua chai lọ Packaging tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé.

Nên lựa chọn đựng mật ong trong chai nhựa hay trong chai thuỷ tinh ?

Hầu hết các mẫu can nhựa (dung tích từ 10 lít đến 30 lít) sử dụng để lưu trữ mật ong đều được làm từ chất liệu HDPE. Còn chai nhựa đựng mật ong có dung tích dưới 5 lít được làm từ nhựa PET. Cả hai loại nhựa này đều đảm bảo tính an toàn về chất lượng và đặc biệt không phản ứng hoặc làm thay đổi các thành phần có trong mật ong giống như các mẫu chai thủy tinh. Tuy nhiên, chai nhựa và thuỷ tinh cần được kết hợp với nhau trong quá trình dựng và bảo quản mật ong.

Cụ thể:

  • Trong quá trình khai thác bất cứ loại mật ong nào thì các các can nhựa màu trắng hoặc vàng tầm 10 - 30 lít sẽ được lựa chọn chính để đựng mật ong. Lý do đầu tiên là do mật ong mới thu hoạch chứa rất nhiều hơi do phấn hoa có lẫn trong mật ong sinh ra. Nếu như dùng chai thuỷ tinh đựng thì khí sinh ra trong chai kín sẽ làm vỡ chai bất cứ lúc nào. Ngược lại, can nhựa có tính co dãn sẽ giúp bảo quản mật ong cực tốt.
  • Ngoài ra, việc đựng mật ong trong chai nhựa sẽ giúp người bán dễ dàng vận chuyển, đóng gói và phân phối sản phẩm. Từ đó, hạn chế tối đa nứt vỡ như các loại chai thủy tinh.
  • Không những thế, chai nhựa PET với đặc tính trong suốt như thủy tinh còn giúp khách hàng có thể nhìn rõ màu sắc của mật ong hơn.
  • Hơn nữa, trong lượng của mật ong khá nặng, nên nếu kết hợp cùng chai thủy tinh có thể tạo cảm giác nặng tay khi cầm nắm.

Đối với trường hợp bảo quản mật ong lâu dài tại nhà bạn cần sử dụng chai, hũ kín nắp để không khí hoặc cả hơi nước không thể lọt vào bên trong. Điều này thì  các loại chai thuỷ tinh sẽ có đáp ứng tốt hơn so với chai nhựa. Ngoài ra, nhựa sẽ không an toàn cho việc đựng các loại thực phẩm, nhất là nhựa kém chất lượng. Bởi vì chúng có thể thôi nhiễm chất độc vào thực phẩm từ đó gây hại cho con người. Vì thế, ngay khi khai thác mật ong về, chúng ta phải nhanh chóng chuyển mật ong từ chai nhựa sang chai thủy tinh.

Nhìn chung, để bảo quản mật ong tốt nhất trong quá trình thu hoạch và vận chuyển thì bạn nên sử dụng loại chai, lọ được làm từ nhựa là tốt nhất. Đối với quá trình bảo quản và sử dụng mật ong tại nhà thì bạn nên dùng chai hoặc hũ thuỷ tinh.

Lý do mọi người ưa chuộng đựng mật ong vào chai lọ thủy tinh

Việc sử dụng chai lọ thủy tinh để đựng mật ong được nhiều người ưa chuộng nhờ những ưu điểm sau đây:

  • Chai lọ thủy tinh có độ bền cao nếu bảo quản an toàn nên sử dụng được lâu dài.
  • Chai thủy tinh mang đến sự sang trọng, an toàn và độ sạch sẽ. Còn đối với chai nhựa, dù rất tiện lợi và rẻ nhưng người dùng luôn cảm thấy e ngại khi bảo quản thực phẩm.
  • Thủy tinh dễ dàng chùi rửa, làm sạch và không bám mùi.
  • Không phản ứng hóa học và không gây độc cho sức khỏe.
  • Chai lọ thủy tinh thân thiện với môi trường, vì sử dụng nhiều lần.

Với các ưu điểm của thủy tinh kể trên đã khiến mọi người rất thích sử dụng chai lọ thủy tinh để đựng mật ong. Đặc biệt, một hũ mật ong được đựng trong chai thủy tinh bao giờ cũng sẽ hấp dẫn hơn là đựng trong chai nhựa.

Một số lưu ý để bảo quản mật ong đảm bảo chất lượng

Để giúp bảo quản mật ong trong đảm bảo chất lượng thì bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn mua chai nhựa, chai thủy tinh ở nơi uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với i chai nhựa thì phải được làm từ nhựa an toàn và được phép đựng thực phẩm. Còn đối với chai thủy tinh thì nên chọn loại đến từ thương hiệu uy tín và được người dùng đánh giá cao.
  • Bạn nên bảo quản mật ong ở nơi tối, râm mát và nhiệt độ là từ 21 – 26 độ C. Nhất là chú ý tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Không để chai mật ong xuống nền gạch, nền nhà hay đất vì nó sẽ khiến mặt bị đóng đường và kết tinh rất nhanh.
  • Không nên để mật ong ở gần nơi có nguồn nhiệt cao
  • Không được bảo quản mật ong trong tủ lạnh, ngay cả là ngăn mát. Bởi vì mật ong sẽ kết tinh thành đường.
  • Đặc biệt, không vặn nắp chai mật ong quá chặt vì sẽ tạo ra khí gas

Qua bài viết trên, bạn đã biết nên lựa chọn đựng mật ong trong chai nhựa hay thủy tinh rồi phải không. Nhìn chung, mỗi chất liệu sẽ có ưu nhược điểm riêng nên tùy vào mục đích khác nhau mà bạn sẽ lựa chọn đựng mật ong trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua chai nhựa, chai thủy tinh đựng mật ong thì hãy liên hệ ngay với Vua chai lọ Packaging để được tư vấn cụ thể nhé.

Viết bình luận