Người thổi thủy tinh - Người thổi hồn vào vật liệu

Từ thời xưa, những người thổi thủy tinh đã sản xuất ra các vật dụng bằng thủy tinh đáp ứng cuộc sống hằng ngày. Bao gồm từ bóng đèn, chai, lọ và nắp phích đến các vật phẩm cầu kỳ đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. Để làm ra được điều này thì vai trò của những người thổi thủy tinh là vô cùng quan trọng. Vì thế, người thổi thủy tinh chính là người thổi hồn vào vật liệu.

Giới thiệu về nghề thổi thủy tinh 

Từ những năm 1960, tại Việt Nam, người ta đã biết cách làm ra những vật dụng đơn giản như bóng đèn, chai lọ. Thậm chí là các món đồ trang trí cầu kỳ tùy theo yêu cầu cụ thể của khách hàng bằng thủy tinh.

Ngành nghề sản xuất làm ra các món đồ thủy tinh qua các công đoạn thực hiện hoàn toàn bằng thủ công sẽ được gọi là Nghề thổi thủy tinh. Đồng thời, người thực hiện những công đoạn tạo hình cho sản phẩm này được gọi là Thợ thổi thủy tinh.

Đặc điểm của nghề thổi thủy tinh truyền thống

Thực tế, để có thể sản xuất những món đồ như chai thủy tinh hoàn thiện thì những người thợ thổi thủy tinh phải trải qua quy trình nhiều công đoạn khác nhau. Bao gồm từ việc lựa chọn nguyên liệu thủy tinh đến khâu uốn nắn tạo hình.

Thường thì người ta sẽ sử dụng các mảnh thủy tinh vụn được lấy từ các món đồ bằng thủy tinh cũ để tái chế sản xuất lại thông qua việc bỏ vào lò để nung nóng chảy.

Tuy nhiên, các mảnh thủy tinh này phải đảm bảo đã trải qua công đoạn làm sạch để không bị bám bẩn thì mới đủ điều kiện sử dụng. Không những thế, người ta cũng cần phải phân loại và sắp xếp chúng dựa theo màu sắc khác nhau. Ví dụ như mảnh thủy tinh màu xanh hay mảnh thủy tinh màu trắng.

Dựa theo từng yêu cầu của khách hàng mà người thợ sẽ sử dụng các phương cách tạo hình khác biệt nhau, như Thổi, ép, kéo, cuốn,… Mặc dù vậy, thổi thủy tinh vân là phương pháp gia công truyền thống phổ biến nhất của những người thợ trong làng nghề này. Đặc biệt, nó đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ ông cha cho đến tận ngày nay.

Quy trình tạo ra sản phẩm của những người thổi thủy tinh

Để tạo nên những món đồ thủy tinh hoàn hảo thì người thợ phải đứng bên bếp lò nóng hơn 1.000 độ C. Tại nhiệt độ này thủy tinh nóng chảy được dồn vào một đầu chiếc ống rỗng. Sau đó, người thợ vừa xoay ống vừa thổi hơi để tạo hình theo mong muốn. 

Thực tế, nguyên liệu chính để làm thủy tinh chính là cát. Vì thế, chất lượng và màu sắc của cát sẽ quyết định quan trọng đến sự thành công của sản phẩm. Khi đó, hỗn hợp cát và một số chất hóa học sẽ được nung nóng chảy tạo thành chất lỏng.

Đối với công việc này, người thợ thổi thủy tinh phải chịu nóng tốt. Bởi vì vào ngày hè nhưng người thợ không được dùng quạt dù làm việc giữa cái nắng của lò nung. Hơn nữa, tiêu chí bắt buộc của nghề này là phải điềm tĩnh, nhẹ nhàng. Nhờ vậy mà những họa tiết trang trí cũng được người thợ uốn rất linh hoạt từ cát nung chảy. Chính vì vậy, công việc này đòi hỏi người thợ cần tỉ mỉ và khéo tay. Cũng vì lý do này mà người thổi thủy tinh được mệnh danh là người thổi hồn vào vật liệu.

Sau khi đưa ra khỏi lò nung, thủy tinh sẽ nguội rất nhanh nên công đoạn tạo hình cho họa tiết phải thật khẩn trương và thật chính xác. Do đó, khâu này đòi hỏi những người thợ phải có kinh nghiệm lâu năm có tay nghề cao.

Đặc biệt, để làm ra được các sản phẩm ưng ý, người thợ phải cảm nhận được độ “chín” của thủy tinh. Khi thủy tinh mới được cho vào lửa sẽ có màu xanh, còn khi đã đốt đến độ thì thủy tinh sẽ chuyển sang màu trắng. Lúc này, người thợ  chỉ cần hà hơi thổi nhẹ, thủy tinh sẽ phồng ra to nhỏ theo ý muốn.

Ngoài các công đoạn trong, làm nguội thủy tinh cũng là một bước quan trọng mà người thổi thủy tinh cần chú ý. Bởi vì nếu hạ nhiệt không đều, thủy tinh sẽ kém chất lượng và dễ vỡ. Thay vào đó, bạn cần hạ nhiệt độ theo đúng quy tình hà từ từ khi thủy tinh ra lò. 

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên thì người thợ sẽ kiểm tra, cân và đóng gói sản phẩm để xuất xưởng.

Mong rằng thông qua những nội dung trong bài viết bên trên của Vua chai lọ Packaging sẽ giúp cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về nghề thổi thủy tinh và những người thổi thủy tinh. Nếu như bạn đang có nhu cầu cần tìm mua các sản phẩm bằng thủy tinh cát lượng và gái tốt thì hãy liên hệ Vua Chai lọ Packaging để được tư vấn cụ thể nhé. 

Viết bình luận

Video mới