Cách tạo một bình cây nhỏ đơn giản trong bình thủy tinh

Có thể thấy rằng, nghệ thuật trồng cây trong bình thủy tinh đã được ưa chuộng trên thế giới từ lâu, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thích cây xanh thì việc tự tay làm cho mình một bình cây trong lọ thủy tinh sẽ là một ý tưởng thực sự rất tuyệt vời. Vậy cách tạo một bình cây nhỏ đơn giản trong bình thủy tinh như thế nào? Hãy tìm hiểu ngày bài viết sưa để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Khái niệm trồng cây trong bình thủy tinh là gì?

Thực tế, trồng cây trong bình thủy tinh là nghệ thuật sắp xếp những loại thực vật mini vào trong chậu hoặc chai lọ, bình thủy trong suốt. Khi đó, cây cảnh mini được trồng trong những chiếc chai lọ, bình thủy tinh sẽ được hấp thụ ánh sáng xuyên qua. Điều này càng tăng tính nghệ thuật, rực rỡ cho tiểu cảnh của bạn. 

Cách tạo một bình cây trong bình thủy tinh 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ trồng cây

Nguyên liệu cần thiết để tạo một bình cây nhỏ đơn giản thì bạn có thể mua tại một số cửa hàng bán cây cảnh. Một số nguyên liệu và dụng cụ bao gồm:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đất Tribat hoặc Giá thể để đảm bảo độ tơi xốp, chất dinh dưỡng đầy đủ và giữ ẩm tốt cho cây.

  • Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các viên sỏi nhỏ trong vườn hoặc những viên đá màu sắc. Điều này vừa giúp thoát nước dưới đáy bình và trang trí trên bề mặt.

  • Bạn nên nhớ mua thêm than hoạt tính để nhằm hỗ trợ chống nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cây. 

  • Ngoài ra, vải địa và thảm rêu, rêu cũng giúp hút nước thừa và dùng trang trí bề mặt.

Lựa chọn cây cảnh và phụ kiện

Những loại thực vật lý tưởng để trồng trong bình thủy tinh dạng kín đó là cây như cau tiểu trâm, hồng ngọc mai, sam hương, rêu và cẩm nhung. Đối với bình dạng hở thì dùng các loại cây mọng nước như Sen đá, Xương rồng và cây không khí,... Bởi vì những loại cây này có sức sống mãnh liệt và chịu được môi trường khắc nghiệt cũng như tuổi thọ khá cao nên hoàn toàn phù hợp.

Một số phụ kiện trang trí như mô hình mini, mô hình bàn ghế, bậc cầu thang, đồi núi, bãi cỏ, vỏ ốc, loài động vật, sỏi đá nhiều màu… Tất cả phụ kiện này đều phù hợp để trang trí bình cây nhỏ trong bình thủy tinh.

Dụng cụ hỗ trợ

Một số sự trợ giúp của đũa, kìm, kéo, kẹp, muỗng nhỏ và găng tay y tế sẽ giúp bạn hoàn thành tác phẩm tốt hơn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tạo hệ thống thoát nước cho hệ sinh thái. Đồng thời giúp chống úng cho thực vật bằng một lớp sỏi hoặc đá cuội khoảng 5cm dưới đáy chậu. Do là bình thủy tinh nên bạn hãy rửa sạch sỏi và đá trước khi cho vào bình nhé.

Bước 2: Tiếp theo, bạn trải một lớp vải địa lên trên bề mặt lớp đá đáy bình để giúp lọc nước và giữ lại chất dinh dưỡng trong lớp đất phía trên.

Bước 3: Sau đó, bạn nên rải đều một lớp than hoạt tính lên trên bề mặt lớp vải địa để giúp giữ độ ẩm. Hơn nữa, phòng chống sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Bước 4: Bạn cho đất vào chậu sao cho lượng đất vừa đủ và chiếm khoảng 1/3 chậu để cây có thể mọc rễ.

Bước 5: Trồng cây cảnh trong lọ đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo. Nhưng sẽ không quá khó khăn nếu bạn có sẵn ý tưởng sắp xếp và trang trí tiểu cảnh. Một số dụng cụ hỗ trợ như kìm, kẹp và đũa sẽ giúp bạn trồng cây dễ dàng hơn.

Bước 6: Bên cạnh những cây cảnh, bạn có thể trang trí thêm những phụ kiện nhỏ đã được chuẩn bị sẵn để làm đẹp cho tiểu cảnh của mình. Đây chính là một giai đoạn đòi hỏi tính sáng tạo và thể hiện cá tính của người làm ra nó.

Bước 7: Cuối cùng, dùng bình xịt phun sương để tưới nước cho cây và đảm bảo cây trong bình được cung cấp lượng nước vừa đủ cũng như không bị đọng nước, ngập úng dưới đáy bình. Sau khi đã hoàn thành bạn hãy nhớ lâu chậu và bình cây cho thật bóng

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách tạo một bình cây nhỏ đơn giản trong bình thủy tinh mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn  nắm bắt được cách làm và tạo ra được một sản phẩm tuyệt vời nhé.

Vua Chai Lọ Packaging

CN1: Số 213 Nguyễn Khang, P Yên Hòa , Q Cầu Giấy, Tp Hà Nội

CN2: 280 Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, Hà Nội 

Emai: vuachailo@gmail.com

Hotline: 0868.868.395 - 0868.868.396


 

Viết bình luận

Video mới