Hướng dẫn cách nuôi cá trong bình thủy tinh để bàn

Chắc hẳn bình thủy tinh nhỏ là một trong những lựa chọn thú vị cho bể cá cảnh để bàn. Bởi vì nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, giải trí mà còn là một vật phẩm phong thủy. Vậy nuôi cá trong bình thủy tinh để bàn như thế nào cho đúng? Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách nuôi cá trong bình thủy tinh để bàn phát triển tốt nhất nhé.

Các bước làm bể nuôi cá trong bình thuỷ tinh để bàn

Nuôi cá trong bình thủy tinh nhỏ có dễ hay không? - Betta Thủy Sinh

Để sở hữu một bể nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh nhỏ đẹp và chống chịu tốt đòi hỏi chúng ta phải có kỹ thuật nuôi cá. Sau đây là các bước làm bể nuôi cá bằng bình thuỷ tinh để bàn:

Bước 1: Trước hết, chúng ta sẽ phải rải một lớp sỏi mỏng để lót nền dưới đáy bể. Điều này sẽ giúp rễ cây không bị thối vì đó là nơi trú ẩn của các vi sinh vật phân hủy chất thải và thức ăn thừa của cá.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy bỏ vào trong bể cá mini một lớp phân vi sinh nhả chậm và không tan trong nước. Chính nguồn phân vi sinh này sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng chính giúp cây phát triển xanh tốt.

Bước 3: Tiếp đến bạn lại tiếp tục rải lớp sỏi nữa lên trên bề mặt nền phân để tạo chỗ bám cho rễ cây. Do sau này rễ sẽ tự ăn sâu xuống dưới đáy bình.

Bước 4: Bước tiếp theo là bạn hãy cắm cây bằng kéo hoặc panh y tế.

Bước 5: Để hoàn thành được bể cá để bàn phát triển tốt thì chúng ta phải đổ đầy nước vào bình. Cuối cùng, đổ cho tràn bình để những chất bụi bẩn váng tràn ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đặt bình lọ thủy tinh ở nơi có ánh sáng để quang hợp và cung cấp chất dinh dưỡng. Đặc biệt, để lấy ánh sáng quang hợp cho cây thì bạn có thể dùng một chiếc bóng đèn compact công suất khoảng 15 đến 20W.

Tại sao nuôi cá trong bình thủy tinh lại bị chết?

Nguyên nhân chính của việc nuôi cá cảnh trong bình thuỷ tinh dễ bị chết là do bể quá nhỏ thiếu oxy dẫn đến cá không đủ oxy để thở.

Để tránh việc cá chết bạn phải biết khắc phục vấn đề này, đó là lắp đặt máy oxy cho bể thuỷ tinh của mình. Tuy nhiên bạn lưu ý là chỉ nên lắp máy công suất nhỏ, tránh làm vẩn đục cũng như giao động nước quá mạnh. Nếu như bể cá  thủy tinh  để bàn của bạn không có máy oxy thì bạn chỉ nên lựa chọn các loài cá cảnh khỏe mạnh và có khả năng sống trong môi trường ít oxy.

Cách nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh nhỏ không bị chết

Một số lưu ý khi nuôi cá trong bình thủy tinh để bàn phát triển tốt

Để đảm bảo nuôi cá trong bình thủy tinh để bàn phát triển tốt thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Do bể thủy tinh nhỏ nên nước nhanh bẩn, dẫn đến các bạn thay nước thường xuyên sẽ làm cá sốc nước và chết. Vì thế, nước máy nuôi cá cần xử lý bằng cách chứa nước trong thau chậu, sau 24h khí clo bốc hết đi mới nuôi cá được nhé. Bên cạnh đó, mỗi lần thay nước ta nên thay từ 50 đến 70% nước thôi, để cá không bị sốc. Khi nuôi lâu ngày khi cá đã quen nước, ta tăng lên thay 80 rồi mới đến 100% nước.
  • Bạn nên cho cá cảnh ăn trùng chỉ và lăng quăng đã xử lý sạch sẽ giúp bể cá sạch hơn. Nếu như chúng ta cho ăn thức ăn viên loại khô thì nhớ là cho ăn ít thôi tránh tình trạng cá ăn quá no.
  • Do bình thuỷ tinh khó nhỏ nên trong bình chứa khá ít oxy. Vì thế, bạn nên nuôi cá trong bể thủy tinh với số lượng càng ít cá càng tốt. Một số loại cá có thể nuôi như cá vàng, cá penta, cá bảy màu, ngựa vằn, đuôi kiếm. Đây chính là những loài cá có kích thước khá nhỏ nhưng sức đề kháng cực kỳ tốt. Vì thế nó có thể thích hợp trong nhiều điều kiện môi trường cũng như trong không gian chật hẹp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc nuôi và chăm sóc cá trong bình thủy tinh để bàn phát triển tốt nhất. Mong rằng qua những thông tin này bạn sẽ có thêm kiến thức để cá khỏe mạnh không bệnh tật và bình luôn trong sạch nhé.

Viết bình luận

Video mới